Thấy gì từ hai vụ cháy ở TP. HCM?

Thấy gì từ hai vụ cháy ở TP. HCM?

Những ngày qua thông tin về những vụ cháy liên tiếp khiến lòng dân hoang mang, đặc biệt là những người ở chung cư hoặc dự định mua chung cư. Nhưng bên cạnh những nỗi mất mát thì PARCSpring xuất hiện trở lại mang đến niềm tin vào cái gọi là… căn hộ chung cư. Hai vụ cháy với hai kết quả là hai thái cực hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác biệt đó là gì? Và tại sao lại như vậy?

“Niềm tin đã trở lại”

Theo tìm hiểu, vụ cháy mới nhất tại chung cư PARCSpring (Quận 2) xảy ra vào khoảng 17h50 ngày 1/4, ngọn lửa phát ra từ một căn hộ tại tầng 8 của tòa nhà. Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do cục sạc dự phòng cắm lâu ngày sinh nhiệt gây cháy. Người sống tại căn hộ này đã khóa cửa đi vắng ba ngày nay. Vụ cháy hoàn toàn không gây hậu quả hay thương tích gì về người, chỉ làm hư hại một số đồ dùng trong căn hộ bị cháy.

Được biết, PARCSpring là dự án căn hộ của tập đoàn CapitaLand đến từ Singapore và do Công ty CP Quản lý và Khai thác Toà nhà PMC quản lý. Đây là đơn vị quản lý hàng trăm chung cư và cao ốc văn phòng tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Gần đây nhất, PMC cũng đã tiến hành ký kết với Landmark Holding trở thành Đơn vị quản lý tòa nhà Manhattan Tower. Căn hộ Manhattan Tower cũng được chính quyền phê duyệt về công tác trang bị phòng cháy chữa cháy theo đúng quy chuẩn của pháp luật giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua căn hộ.

Sau vụ hỏa hoạn trên, trên các trang mạng xã hội, nhóm hội cư dân (bao gồm cư dân PARCSpring và các group cư dân dự án chung cư khác), thay vì những lời phàn nàn, những nỗi lo sợ sống tại chung cư thì lại xuất hiện tràn ngập những lời khen dành cho công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ của chung cư PARCSpring, mà cụ thể ở đây là Ban quản lý tòa nhà PMC. Những lời khen này chắc chắn không giúp xua tan đi nỗi hoang mang, lo sợ khi ở chung cư của đại đa số người dân, nhất là sau vụ cháy chung cư tại Quận 8 làm thiệt hại về người và của. Nhưng, những lời khen sẽ giúp người dân “phục hồi” phần nào đó niềm tin vào căn hộ chung cư, nhất là những chung cư trung – cao cấp.

PARCSpring “ghi điểm” trong mắt cư dân như thế nào?

Một trong những yếu tố quan trọng giúp PARCSpring ghi điểm trong mắt cư dân đó chính là lực lượng quản lý, bảo vệ tòa nhà do Tập đoàn PMC nổi tiếng đảm nhiệm. Những chia sẻ dưới đây từ các cư dân PARCSpring sẽ cho bạn thấy được điều này:

“Ban quản lý hoạt động chuyên nghiệp, phòng cháy tốt mà khi có cháy cũng xử lý cực hiệu quả. Vụ cháy hôm nay được khống chế tốt chỉ 5 phút sau khi chuông báo (do chủ vắng nhà nên mất 5 phút phá cửa, không thì dập lẹ rồi đâu có để lâu tới 20 phút. Chỉ 2 giờ sau khi xử lý được vụ cháy, hiện trường hành lang đầy khói đen và ngập nước đã được lau dọn sạch sẽ, đảm bảo sinh hoạt cho cư dân”. – Chia sẻ từ Nick Facebook Nguyen Thuy.

Nick Facebook Nguyen Tuan An viết: “Chiều qua chung cư chỗ mình ở bị cháy trong một căn hộ, cùng Block với nhà mình. Tất cả đều An toàn nhờ hệ thống PCCC tốt, báo cháy hoạt động ngay lập tức, lực lượng chữa cháy tại chỗ kịp thời, PCCC Quận 2 đến sau 15 phút, hầu hết cư dân thoát hiểm bằng lối thoát hiểm An toàn, không khó khăn gì. Toàn bộ sự cố đã xử lý và kiểm tra nhanh, cư dân trở lại sinh hoạt ngay sau đó. Cảm ơn Ban quản lý tòa nhà, kỹ thuật, bảo vệ tòa nhà, các cư dân đã thực hiện rất tốt và chuyên nghiệp. Cảm ơn các chiến sỹ PCCC Quận 2”.

Một nick Facebook khác là Daniel Tran Anh Tuan cho biết: “6:05pm, lúc chúng tớ chạy xuống đã thấy ban quản lý và bảo vệ hùng hục vác tất cả các bình cứu hoả trong tầm mắt chạy lên. Ban quản lý ở đây có tâm quá, đang nghỉ ngơi không phải ca của mình mà tất cả lao vào cứu ngay lập tức. Đến lúc xe cứu hoả tới thì đám cháy đã được dập phần nào để không lan ra rồi”.

Từ những chia sẻ trên, chúng ta dễ nhận thấy niềm tin của người dân dành cho căn hộ chung cư, nhất là loại chung cư trung và cao cấp, đã được tăng lên đáng kể sau vụ hỏa hoạn PARCSpring. Chắc chắn tâm lý e ngại, chần chừ khi chọn mua chung cư sẽ nhanh chóng vơi đi… nhờ Đơn vị quản lý PMC.

Những điều rút ra được sau 2 vụ hỏa hoạn và nguyên do tạo nên kết quả khác biệt này?

Thứ nhất: Dự án chung cư càng cao cấp thì công tác và khả năng phòng cháy chữa cháy tại  chỗ càng tốt. Ngoài ra, chung cư cao cấp luôn được chủ đầu tư chú trọng trang bị những thiết bị chữa cháy đầy đủ và hiện đại nhất.

Thứ hai: Chủ đầu tư uy tín, đơn vị quản lý chuyên nghiệp sẽ luôn coi trọng đời sống của mỗi cư dân, nhất là vấn đề an toàn. Đây cũng là tiêu chí hàng đầu bạn nên biết khi chọn chung cư làm nơi sinh sống lâu dài.

Những dự án chung cư cao cấp bên cạnh các tiện ích vượt trội thì vấn đề an toàn của cư dân rất được coi trọng.

Thứ ba: Thiết kế chung cư nhiều lối thoát hiểm và thông nhau giữa các tòa tháp sẽ giúp giảm bớt những thiệt hại đáng kể về người, đồng thời giúp công tác chữa cháy được diễn ra thuận lợi hơn.

Thứ tư: Một điều chúng ta dễ nhận thấy đó là chung cư càng cao cấp thì ý thức của cư dân tại đó càng tốt. Khi chọn chung cư, bạn cũng nên xem xét yếu tố cộng đồng cư dân. Một chung cư có cộng đồng cư dân văn minh, lành mạnh và ý thức sẽ đảm bảo an toàn hơn cho bạn.

Thứ năm: Hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, bao gồm cả nhà phố riêng lẻ, chung cư giá rẻ và chung cư cao cấp. Quan trọng là bạn phải xem xét công tác phòng cháy chữa cháy và khắc phục hậu quả sau hỏa hoạn tại đó như thế nào.

Do đó, trước khi mua chung cư bạn nên quan tâm cẩn thận đến các thông tin này để đảm bảo cho an toàn của gia đình bạn và chung cư vẫn là sự lựa chọn an toàn nhất hiện nay. Và khi mua chung cư, bạn nên quan tâm các yếu tố khác có phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn. Đừng để thông tin thị trường gây nhiễu sóng quá nhiều.

Nhà phố có nguy cơ cháy nổ cao hơn chung cư

Nhiều khách hàng lo ngại chung cư nên chuyển sang nhà phố nhưng bạn nên lưu ý rằng liệu nhà phố có thực sự an toàn hơn chung cư?
Bởi theo số liệu thống kế thì nhà phốcó rủi ro cháy nổ còn cao hơn gấp 10 lần so với chung cư.

Theo báo cáo của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM, trong năm 2017, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm 26 người chết, bị thương 44 người, thiệt hại hơn 92,5 tỷ đồng. Một lãnh đạo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM cho biết các vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra chủ yếu tại nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp với kinh doanh sản xuất, chiếm đến 70%.

Cụ thể hơn, theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), từ năm 2012 cho đến tháng 9/2016, toàn Thành phố chỉ mới xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư nhà ở. Tức trung bình mỗi năm thành phố chỉ xảy ra khoảng 7 vụ cháy chung cư (chiếm 0,7%, nhỏ hơn rất nhiều so với con số 70% của nhà phố).

Trước con số thống kê này, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng xét toàn diện, chung cư vẫn có độ an toàn về phòng cháy chữa cháy cao hơn nhà phốđể khách hàng có những quyết định phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply